Thực đơn cho trẻ mùa hè và nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm mẹ cần lưu tâm(mùa 3)

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nhóm 3 Nhóm sữa và chế phẩm sữa

Thực đơn cho trẻ mùa hè và nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm mẹ cần lưu tâm(mùa 3)

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 227 Lượt xem

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nhóm 3: Nhóm sữa và chế phẩm sữa

3.3 Nhóm sữa và chế phẩm sữa

3.3.1 Sữa và chế phẩm sữa

Sữa và chế phẩm sữa gồm sữa, phô mai và sữa chua các loại (bao gồm cả sữa chua đặc và sữa chua uống.)

3.3.2 Trẻ cần sữa và chế phẩm sữa như thế nào

Nếu như nhóm ngũ cốc cung cấp cho trẻ năng lượng để con hoạt động mạnh khỏe, thì sữa và chế phẩm sữa cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu cho thể chất của trẻ . Đây chính là tổ hợp cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cấu trúc xương, răng trẻ chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Nhóm này còn cung cấp một lượng protein, carbohydrate, chất béo cần cho sự tăng trưởng của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng nhận từ đây những vitamin và khoáng chất phong phú như vitamin A, vitamin B12 cùng kẽm.

Sữa là nhóm thực phẩm cần có trong thực đơn mùa hè của trẻ. Ảnh Internet
3.3.3 Trẻ cần dùng bao nhiêu sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày

Chúng ta nên biết rằng, cùng mới phụ nữ mang thai, trẻ em cũng nằm trong nhóm đối tượng đặc biệt cần phải được cung cấp lượng sữa hàng ngày. Khẩu phần sữa và chế phẩm sữa được khuyến khích cho trẻ dùng là 2-3 phần/ ngày. Trong đó, lượng sữa và chế phẩm sữa cụ thể mẹ có thể tham khảo như sau:

  • 1 ly sữa khoảng 250ml tương đương 1 khẩu phần
  • 1 hũ sữa chua khoảng 150g tương đương 1 khẩu phần
  • 2 lát phô mai khoảng 40g tương đương 1 khẩu phần
3.3.4 Thực đơn cho trẻ mùa hè với lượng sữa và chế phẩm sữa cần có kiểm soát chặt chẽ
Mẹ cần cho trẻ dùng sữa có kiểm soát. Ảnh Internet

Khác với nhóm ngũ cốc hay rau củ quả thường trẻ có thể kén ăn, ăn ít, ăn không đủ, hay không hào hứng nhất là trong mùa hè; song với nhóm sữa và chế phẩm sữa thì ngược lại. So với việc phải dùng các chiêu/ mẹo để khuyến khích, thậm chí là đánh lừa trẻ ăn rau củ quả, ngũ cốc; thì với sữa, đa phần trẻ em đều yêu thích sữa và các chế phẩm làm từ sữa.

Mùa hè nóng nảy, trẻ càng có xu hướng thích sữa và các chế phẩm từ sữa nhất là sữa chua và sữa chua uống hơn chẳng hạn. Bỏ qua nguyên tắc 4 nhóm dinh dưỡng, nhiều mẹ cũng có xu hướng cho trẻ dùng sữa trừ cơm vì thấy con ăn uống không ngon miệng, không đạt đủ "lượng" như mẹ mong đợi. Với mong muốn là nguồn dinh dưỡng bù đắp, lượng sữa và chế phẩm sữa mà trẻ thu nạp trong mùa hè luôn cao hơn so với các mùa còn lại.

Chính vì những lý do trên, trong thực đơn cho trẻ mùa hè, nhóm sữa và chế phẩm sữa lại là nhóm thực phẩm cần phải được kiểm soát chặt chẽ, phải tiết chế. Hay nói cách khác, nguyên tắc thực phẩm với nhóm này, cần phải lưu ý và "chấp hành" tốt hơn các nhóm còn lại.

Việc tiết chế nhóm sữa và chế phẩm sữa không đồng nghĩa với việc mẹ cắt giảm khẩu phần của con mà là áp dụng một số mẹo hữu ích như:

  • Tùy vào cân nặng và sở thích của trẻ, mẹ nên chọn loại sữa ít béo hoặc giàu canxi cho con. Các loại này đều giàu canxi nhưng không giàu chất béo, sẽ giúp mẹ dễ kiểm soát dinh dưỡng cho trẻ từ sữa hơn.
Mẹ chọn sữa ít béo cho trẻ. Ảnh Internet
  • Thay thế sữa chua ít béo cho các loại kem béo trong công thức các món tráng miệng cho trẻ. Sữa chua dùng để kết hợp làm các loại nước sốt hay chế biến các món mặn cho trẻ cũng khá ngon, mẹ không lo sẽ ảnh hưởng hoặc không chinh phục được khẩu vị của trẻ.
  • Chọn phô mai ít béo hoặc phô mai kem ít béo cho trẻ. Mẹ có thể nhận diện dễ dàng các loại phô mai này vì các nhà sản xuất đều có ghi rõ thành phần và tỉ lệ chất béo trên bao bì.
Bài viết khác
Liên hệ