Thịt gà không tốt hơn thịt bò để giảm cholesterol

Nghiên cứu mới thách thức niềm tin phổ biến rằng thịt trắng, như thịt gà, tốt cho chỉ số cholesterol hơn so với thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu

Thịt gà không tốt hơn thịt bò để giảm cholesterol

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 452 Lượt xem

Nghiên cứu mới thách thức niềm tin phổ biến rằng thịt trắng, như thịt gà, tốt cho chỉ số cholesterol hơn so với thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu.

Nghiên cứu mới đây có vẻ là tin xấu cho những người thích ăn thịt, khi các nhà nghiên cứu thấy rằng thịt trắng cũng có hại cho chỉ số cholesterol như thịt đỏ.

Nghiên cứu thách thức quan niệm phổ biến cho rằng thịt trắng có lợi cho sức khỏe hơn thịt đỏ. Niềm tin này dựa trên nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên quan giữa khẩu phần thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng mối liên hệ giữa thịt trắng và cholesterol chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ trong các tài liệu chuyên ngành.

Vì vậy, nhóm các nhà nghiên cứu - dẫn đầu bởi TS. Ronald Krauss, nhà khoa học cao cấp và là chủ nhiệm Nghiên cứu xơ vữa động mạch tại Viện Nghiên cứu thuộc Bệnh viện nhi Oakland ở California - đã lên kế hoạch điều tra chi tiết hơn về mối liên quan này.

TS. Krauss và các đồng nghiệp đã kiểm tra xem các khẩu phần thịt khác nhau ảnh hưởng đến chỉ số lipid và lipoprotein có thể gây những lắng động mỡ trên động mạch như thế nào. Phát hiện được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition.

So sánh giữa có ăn thịt và không ăn thịt

Các nhà nghiên cứu đã chia nam giới và phụ nữ khỏe mạnh thành hai nhóm, tùy theo việc họ thường xuyên ăn nhiều hay ăn ít axit béo bão hòa.

Trong hai nhánh của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên những người tham gia vào nhóm thịt đỏ, nhóm thịt trắng và nhóm ăn kiêng protein không thịt.

Trong mỗi nhóm, những người tham gia – có độ tuổi từ 21 - 65 và có chỉ số khối cơ thể trong khoảng từ 20-35 kg/mét bình phương - đã ăn những thực phẩm được quy định trong 4 tuần.

Sau khi can thiệp, các nhà nghiên cứu đã đo chỉ số cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (cholesterol "xấu"), chỉ số apolipoprotein B, các hạt LDL nhỏ và trung bình, cũng như cholesterol lipoprotein toàn phần và tỷ trọng cao (HDL) (cholesterol "tốt").

Thịt đỏ và thịt trắng có tác động “giống hệt nhau"

Nghiên cứu cho thấy kiêng ăn thịt hoàn toàn làm giảm cholesterol trong máu nhiều hơn so với dự kiến.

Ăn cả thịt đỏ và thịt trắng đều tăng mức cholesterol trong máu nhiều hơn là ăn lượng protein tương đương từ thực vật. "Điều này chủ yếu là do gia tăng các hạt LDL lớn," các tác giả lưu ý.

Chỉ số cholesterol tăng không phụ thuộc vào việc chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa hay không.

"Khi lên kế hoạch cho nghiên cứu này, chúng tôi dự kiến thịt đỏ sẽ có tác động xấu đến mức cholesterol trong máu hơn thịt trắng, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên thấy rằng điều này không đúng - tác động của hai loại thịt đến chỉ số cholesterol là như nhau khi mức chất béo bão hòa là tương đương." TS. Ronald Krauss nói.

Tác giả cũng cho biết thêm rằng các nguồn protein không thịt, như rau, sữa và đậu, có lợi nhất đối với chỉ số cholesterol. Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu không bao gồm thịt bò nuôi bằng cỏ, cá hoặc thịt chế biến sẵn.

Các nhà nghiên cứu viết: "Những phát hiện này phù hợp với các khuyến nghị thúc đẩy chế độ ăn với tỷ lệ cao thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhưng dựa trên tác dụng của lipid và lipoprotein, không cung cấp bằng chứng để chọn thịt trắng thay vì thịt đỏ để giảm nguy cơ bệnh tim mạch". .

TS. Krauss và các đồng nghiệp kết luận, "đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy cả hai loại protein thịt đều dẫn đến nồng độ LDL cao hơn so với từ nguồn protein thực vật trong chế độ ăn tương tự."

Theo MNT

Bài viết khác
Liên hệ