Những thức ăn cần tránh khi bạn bị đau bao tử

Việc lựa ăn gì, uống gì rất quan trọng đối với người bị viêm hay đau bao tử Nếu không các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn

Những thức ăn cần tránh khi bạn bị đau bao tử

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 603 Lượt xem

Việc lựa ăn gì, uống gì rất quan trọng đối với người bị viêm hay đau bao tử. Nếu không các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu như bạn không quan tâm đến việc phải lựa chọn thức ăn một cách kỹ lưỡng, thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc một số vấn đề như tiêu chảy, nôn ói và một vài biểu hiện bệnh khác. Sau đây là 9 loại thực phẩm mà người bệnh đau hay viêm bao tử nên tránh.
 
1. Thực phẩm giàu chất đường:
Thực phẩm quá ngọt sẽ khiến cơ thể gia tăng insulin dẫn đến thay đổi lượng đường trong máu, dễ khiến bạn bị run tay, chân và ra nhiều mồ hôi.
2. Chế phẩm từ sữa:
Bao tử khi bị viêm hay đau, sẽ rất khó tiêu hóa chất béo nhất là sữa và phô mai. Vì thành phần canxi và protein có nhiều trong sữa có thể gây tăng tiết axit, làm tình trạng viêm càng trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng sữa ít béo hoặc sữa tách béo.
3. Soda:
Một số người sử dụng soda để chữa đau bao tử, mới đầu thì thấy có hiệu quả. Nhưng về lâu về dài thì sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn, vì trong soda có chứa bicarbonat natri ảnh hưởng nghiêm trọng đến bao tử và còn làm cho bạn có cảm giác no hơn và không thèm ăn.
4. Sôcôla và cocain:
Trong sôcôla và cocain có chứa chất kích thích, sẽ khiến chất axit tăng lên, làm cho cơn đau bao tử càng trầm trọng hơn. Còn nếu sôcôla có thêm sữa thì càng khiến cho bao tử của bạn khó tiêu hóa thức ăn.
5. Thức ăn nhiều dầu mỡ:
Thực phẩm nhiều dầu mỡ như thực phẩm chiên rán, dễ gây kích thích và gia tăng nồng độ axit trong bao tử. Vì những thực phẩm nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, nên cơ thể sẽ tự động bài tiết nhiều dịch vị, khiến việc tiêu hóa thức ăn lâu hơn và dễ làm cho bạn bị trướng bụng (sình bụng).
6. Thức ăn nhiều chất chua:
Cà chua, chanh, cam,.... có tính axit mạnh, sẽ khiến bao tử sản sinh nhiều dịch vị. Bởi vậy, bạn nên tránh xa loại thức ăn này, vì sẽ khiến nồng độ axit trong bao tử tăng cao, làm cho bạn cảm thấy nóng ruột.
7. Thực phẩm cay:
Nếu từ lâu bạn có thói quen thêm gia vị cay vào thức ăn thì không những cơ thể đã thích nghi với vị cay này, mà còn rất tốt cho cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn vẫn chưa quen thêm gia vị cay vào thức ăn, thì cũng đừng nên thử nó, vì bao tử của bạn không chịu được chất cay nóng của những gia vị này, sẽ khiến tình trạng bệnh bao tử của bạn càng tồi tệ hơn.

8. Chất cồn:
Chất cồn như rượu, bia sẽ làm tăng áp lực carbon dioxide dễ ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày, khiến viêm loét càng trầm trọng hơn, thậm chí thủng bao tử.
9. Thực phẩm đóng hộp:
Loại thực phẩm này chứa nhiều natri và chất bảo quản, sẽ khiến bao tử của bạn ngày càng trầm trọng hơn.
 
Theo Sabay.com.kh
Bài viết khác
Liên hệ