Lễ Tình nhân Valentine và những điều ít biết

Valentine 14 2 là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa và bày tỏ tình yêu của mình đến với nửa kia bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp ngọt ngào cùng hoa hồng, sôcôla

Lễ Tình nhân Valentine và những điều ít biết

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 414 Lượt xem

Valentine 14/2 là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa và bày tỏ tình yêu của mình đến với nửa kia bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp ngọt ngào cùng hoa hồng, sôcôla...

Ngày Valentine (Valentine's day) hay còn được gọi là "Ngày lễ Tình nhân", "Ngày lễ Tình yêu" năm nay sẽ rơi vào thứ năm ngày 14/2/2019. 
Đây là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa và bày tỏ tình yêu của mình đến với nửa kia bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp Valentine ngọt ngào cùng hoa hồng, sôcôla hay một món quà đặc biệt có ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm của hai người.


Nguồn gốc của lễ Tình nhân Valentine 14/2

Có nhiều lời giải thích khác nhau cho câu hỏi: "Tại sao Valentine lại rơi vào ngày 14/2?". Một truyền thuyết cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ nảy sinh tình yêu.
Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình, trước khi chết chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em". Câu chuyện đó đã trở thành huyền thoại và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau.


Bên cạnh đó, còn tồn tại một truyền thuyết khác về nguồn gốc ngày Valentine. Theo đó, Valentine là tên một vị linh mục sống dưới triều đại các Hoàng đế La Mã Decius và Claudius II. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. 
Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Vì vậy, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số đó có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.
Linh mục Valentine là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Hoàng đế Claudius tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành. Vì vậy, Hoàng đế đã ra lệnh tống giam linh mục Valentine. 
Bị nhốt trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên coi ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. 
Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius.
Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả.
Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết khác xung quanh ý nghĩa, nguồn gốc ngày lễ Tình nhân này. Dù có thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn mang một màu sắc chung, đó là thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn.

Trên thế giới có mấy ngày lễ Valentine?

Ngày Valentine bắt nguồn từ các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Đến nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh ngày Valentine 14/2, ít ai biết rằng vẫn còn tồn tại tới 2 ngày kỷ niệm khác cũng mang tên ngày lễ Tình yêu, trong đó ngày 14/2 được gọi là Valentine Đỏ, 14/3 là Valentine Trắng14/4 Valentine Đen.


Sở dĩ có ngày Valentine Trắng (14/3) là do quan niệm tình yêu luôn mới mẻ mỗi ngày, người ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ dịu dàng, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. 
Bởi vậy, từ đất nước mặt trời mọc, một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời và nhanh chóng được các bạn thanh niên đón nhận. 
Valentine Trắng còn được biết đến với những cái tên như White Valentine, White day. Đây là một cơ hội tuyệt vời để những người yêu nhau được ở bên nhau. 
White day diễn ra sau Valentine đúng một tháng, vào ngày 14/3, là dịp để những bạn nam đáp lễ các bạn nữ.
Những món quà được ưa chuộng ngày Valetine Trắng thường là sôcôla đen hoặc trắng, trang sức hay những món quà ấn tượng màu trắng tinh khôi.

Một tháng sau đó sẽ đến ngày 14/4 Valentine Đen (hay Black Valentine, Black day). Mới nghe cái tên này có thể khiến người ta nghĩ đến những điều không tốt, nhưng sự thực lại không phải như vậy.
Đây là ngày để những bạn chưa tìm được một nửa của mình hay những bạn tôn thờ chủ nghĩa độc thân cùng tụ họp.
Trong ngày Valentine Đen, giới trẻ Hàn Quốc thường hẹn hò nhau, mặc những bộ quần áo màu đen và ăn món mỳ đen truyền thống Jachang hoặc nhâm nhi những phong sôcôla ngọt ngào, tự thưởng cho cuộc sống độc thân vui vẻ của mình!  

Bài viết khác
Liên hệ