Làm thế nào để trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp

Để trở thành một đầu bếp bánh giỏi, bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng làm bánh nhuần nhuyễn, một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và niềm đam mê luôn cháy trong người thì 10 lời khuyên bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp bánh chuyên nghiệp. Tất nhiên, chỉ đọc thôi chưa đủ, bạn phải thực hành nó trong một khoảng thời gian khá dài để hoàn thiện chúng.

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 511 Lượt xem

Để trở thành một đầu bếp bánh giỏi, bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng làm bánh nhuần nhuyễn, một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và niềm đam mê luôn cháy trong người thì 10 lời khuyên bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp bánh chuyên nghiệp. Tất nhiên, chỉ đọc thôi chưa đủ, bạn phải thực hành nó trong một khoảng thời gian khá dài để hoàn thiện chúng.

Học hỏi từ những người thầy tốt nhất
Để trở thành một đầu bếp bánh tuyệt vời, bạn không cần thiết phải làm việc với hai mươi chuyên gia làm bánh hàng đầu thế giới. Chỉ cần bạn trải nghiệp từ ba hoặc bốn thợ làm bánh thực sự giỏi là bạn đã có thể học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Các chuyên gia bếp bánh là những người làm việc trong các nhà hàng, khách sạn hay chuỗi thương hiệu bánh lớn, đó là những nơi có tổ chức chặt chẽ và hoạt động rất tốt. Những kiến thức từ việc phục vụ khách hàng, lên thực đơn, cách làm việc nhóm hay những kỹ năng cần có khi làm việc,… là điều quan trọng để bạn học hỏi và dễ dàng làm việc, thích nghi với công việc sau khi đi làm.
 
Lời khuyên bổ ích dành cho các đầu bếp bánh Học hỏi từ những người thầy tốt nhất là cách giúp bạn nâng cao tay nghề làm bánh

Hãy tập trung học từ những chuyên gia, bếp trưởng bếp bánh giỏi để củng cố nền tảng của bạn rồi sau đó là học những thứ đặc biệt hơn để dần nâng cao tay nghề.

Giữ nơi làm việc của bạn luôn gọn gàng, sạch sẽ
Từ việc bảo quản nguyên vật liệu, các loại hoa quả trang trí cho đến việc đặt các công cụ dụng cụ hợp lý nơi làm việc, tất cả mọi thứ cần được dán nhãn, đánh dấu, sắp xếp chúng trong các thùng chứa thích hợp và chỉ chiếm diện tích tối thiểu. Như vậy sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để xử lý chúng nữa. Thay vào đó bạn có thể làm việc với hiệu quả tối đa nhất.
Giữ nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn làm việc thoải mái cũng như được các Bếp Trưởng đánh giá cao.

Chọn nguyên liệu tươi mới

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất để một mẻ bánh thơm ngon và hấp dẫn. Đúng công thức, cách làm và phương pháp nhưng bột đã để quá lâu, trứng gà không tươi sẽ khiến những chiếc bánh không giữ được hương vị và mùi thơm như ý. Do đó, hãy luôn kiểm tra nguyên liệu làm bánh trước khi sử dụng, đừng vì tiếc rẻ mà không nỡ vứt đi.
Luôn nhớ, không chỉ vì lợi nhuận của cửa hàng mà làm mất khách hàng. Chất lượng luôn là yếu tố đi đầu trong kinh doanh.

Tôn trọng công thức
Sáng tạo là một yếu tố cần thiết đối với các thợ làm bánh, nhưng khi đi làm việc, công thức là bí quyết để sản phẩm của cửa hàng này khác với những nơi khác. Do đó, hãy tôn trọng công thức, cân đo đóng đếm chính xác, không tùy tiện thêm bớt các thành phần trong công thức. 
 
Tôn trọng công thức làm bánhTôn trọng công thức để tạo ra những mẻ bánh ngon

Kiểm soát nhiệt độ lò nướng
Một thợ làm bánh chuyên nghiệp phải có kiến thức hiểu biết về lò nướng, biết kiểm soát nhiệt độ hoàn hảo. Giống như giác quan thứ sáu, họ luôn biết thời gian món bánh chín chính xác nhất.

Tìm hiểu ẩm thực thế giới
Hãy trải nghiệm các món ăn và món bánh khác nhau bất cứ khi nào bạn có thể. Học các món bánh khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng nền tảng, kiến thức, kỹ năng nghề của nhiều nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Đó sẽ là những giá trị có ích cho bạn khi làm việc, phục vụ khách hàng….

Học những món bánh khó làm
Những món bánh khó làm lại càng thách thức sự kiên nhẫn của các đầu bếp bánh. Nó đòi hỏi người thợ phải có nhiều kỹ năng hơn, phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Chinh phục các món bánh khó, tay nghề của bạn ngày càng nâng cao
 Làm được những loại bánh khó Làm được những loại bánh khó chứng tỏ tay nghề của bạn càng cao

Chấp nhận những lời chỉ trích
Khi bạn còn là đầu bếp bánh trẻ, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bị chỉ trích bởi các Bếp Trưởng hay cấp trên của bạn. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải học hỏi từ những lời chỉ trích đó bởi nó là một trong những điều giúp bạn giữ cái đầu ấm khi làm việc trong một môi trường đầy tính áp lực.

 
 
Và cuối cùng bạn phải học hỏi từ những lời chỉ trích của thực khách. Chỉ trích là cách của thực khách nói cho bạn biết làm thế nào để cải thiện món bánh của bạn và giúp bạn dần hoàn thiện bản thân hơn.

Giữ một cuốn sổ công thức của bạn
Hãy ghi chép những gì bạn học hỏi được vào một cuốn sổ tay, đó có thể là một công thức làm bánh tuyệt vời, một bí quyết hay mẹo làm bánh mới mẻ mà bạn khám phá ra. Và sẽ tới lúc bạn đem nó ra sử dụng và thấy chúng thực sự hữu ích.

Trên đây là những lời khuyên bổ ích dành cho những đầu bếp bánh trẻ đã và đang bước vào con đường làm bánh. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành những đầu bếp bánh chuyên nghiệp và thành công trên con đường của mình. 
Tags Cẩm nang
Bài viết khác
Liên hệ