Hoa ”độc” Trung Quốc ”lấn” hoa Việt

Các chuyên gia trồng hoa giải thích rằng, hoa Trung Quốc được chăm bón và tưới tắm bằng chất hóa học nhiều hơn Trong đó, không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc Đến khi hoa bán ra trên thị trường, chất bảo vệ thực vật vẫn dính trên cánh hoa, lá và thân nếu người dùng đụng phải, sẽ dính các chất hóa học bảo vệ thực vật đó và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Hoa ”độc” Trung Quốc ”lấn” hoa Việt

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 135 Lượt xem

Các chuyên gia trồng hoa giải thích rằng, hoa Trung Quốc được chăm bón và tưới tắm bằng chất hóa học nhiều hơn. Trong đó, không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc. Đến khi hoa bán ra trên thị trường, chất bảo vệ thực vật vẫn dính trên cánh hoa, lá và thân... nếu người dùng đụng phải, sẽ dính các chất hóa học bảo vệ thực vật đó và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hoa Trung Quốc ồ ạt "tấn công"

Tết đến, một trong những sản phẩm được người tiêu dùng (NTD) quan tâm và lựa chọn là những chậu cây, hoa cảnh dùng để trang trí cho sinh động, hấp dẫn hơn trong những ngày đặc biệt đón xuân mới.

Nắm bắt được tâm lý đó, không ít người đã buôn hoa từ nước ngoài về bán. Đặc biệt, nguồn cung hoa, cây cảnh từ Trung Quốc khá lớn và khoảng cách tiện lợi nên những năm gần đây nhiều loại hoa như Hải Đường, hoa lan các loại, hoa tuy líp, đỗ quyên, tiên ông, thủy tiên... được nhập nhiều về Việt Nam.

Hình dáng bắt mắt, thế đẹp, giá cả lại phải chăng… là lý do lý giải tại sao hoa cảnh Trung Quốc vẫn được lựa chọn. Ngay trên chính những nơi được xem là “vựa" cung cấp hoa chơi ngày tết như làng Nghi Tàm, Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội… vẫn thấy sự “xâm lấn" của những chậu hoa cảnh Trung Quốc.

Một thương lái chuyên buôn bán hoa, cây cảnh cho biết, chỉ có những người buôn hoa lâu năm mới biết rõ hoa loại nào là của Trung Quốc, loại nào là của Việt Nam. Còn đối với NTD, sẽ là thách đố họ nếu bảo họ nhận diện được đâu là hoa của Trung Quốc.

Trong khi đó, hàng nội địa lại khá chênh cả về mẫu mã lẫn giá cả. Hàng trong nước giá bình dân thì thường lại không được ưa chuộng, chỉ là những chậu hoa tự ươm hết sức bình thường, còn những loại hoa “cao cấp" thì giá cũng “cắt cổ".

Điển hình, cùng một loại hoa địa lan, hàng được nhập từ Đà Lạt giá khoảng 300-400 nghìn đồng/cành, hoa nhập từ Sa Pa có giá 500-700 nghìn đồng/cành trong khi đó hàng nhập từ Trung Quốc chỉ có giá khoảng 200 nghìn/cành. Với giá cả này thì mỗi chậu địa lan trong nước giá lên tới cả chục triệu đồng, như vậy đã có sự chênh đáng kể.

Đó là chưa kể những chậu có dáng đẹp, màu sắc bền… thì số tiền cho một chậu hoa lên đến cả trăm triệu đồng. Nên mặc dù hoa sản xuất trong nước có đẹp hơn, chơi được bền hơn nhưng với giá cả không bình dân như vậy thì chỉ dành cho người “chịu chơi".

Chị Minh (Hoàng Hoa Thám, HN) cho biết: “Tết nào tôi cũng sắm 1-2 bình Thủy Tiên về chơi Tết. Cũng thấy mấy chị đồng nghiệp cảnh báo việc mua phải Thủy Tiên hàng Trung Quốc, tuổi thọ cây sẽ thấp hơn. Nhưng “chân đất mắt toét" như mình thì làm sao phân biệt được đâu là Thủy Tiên Trung Quốc với Thủy Tiên của Việt Nam. Cứ rẻ là mua thôi, cũng chỉ cần chơi được mấy ngày Tết...".

Cẩn thận ảnh hưởng tới sức khỏe

Các loại hoa nhập từ Trung Quốc giá mềm hơn so với trong nước, sắc hoa tươi hơn nhưng chỉ sống được thời gian ngắn hơn so với hoa Việt Nam. Các chuyên gia trồng hoa giải thích rằng, hoa Trung Quốc được chăm bón và tưới tắm bằng chất hóa học nhiều hơn. Trong đó, không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc. Đến khi hoa bán ra trên thị trường, chất bảo vệ thực vật vẫn dính trên cánh hoa, lá và thân... nếu người dùng đụng phải, sẽ dính các chất hóa học bảo vệ thực vật đó và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có những loại hoa như hoa lan Trung Quốc, mức độ bón thúc, phát triển và ra hoa rất nhanh nhờ các nhà vườn chăm bón bằng nhiều loại chất kích thích và hóa học nên tuổi thọ của hoa cũng kém hơn. Đặc biệt, khi hoa đến tay NTD, không ít người thiếu kỹ năng chăm sóc hoa, sẽ làm cho hoa nhanh tàn hơn.

Đánh giá về những loài cây cảnh có xuất xứ từ Trung Quốc, các kỹ sư nông nghiệp tại Vườn thực vật Đại học Nông nghiệp Hà Nội (Gia Lâm, Hà Nội), cho biết: “Cây nhập từ Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp và giá cũng không cao tuy nhiên chỉ có thể chơi được một lần".

So sánh với cây của Việt Nam trồng thì thấy được sự khác biệt rõ rệt. “Cây hoa của Việt Nam thường không thể đồng đều trăm cây như một nhưng có thể chơi nhiều lần mà không bị hỏng"

Kỹ sư Nguyễn Đình Hà chia sẻ.

Bài viết khác
Liên hệ