Điều gì xảy ra nếu bạn không ăn thịt mà chỉ ăn cá? Chi tiết

Trong chương trình nghiên cứu tiến sỹ tại Viện Thực phẩm Quốc gia Đan Mạch , Sofie Theresa Thomsen đã phát triển một phương pháp để tính toán tổng tác động sức khỏe của việc thay thế một loại thực phẩm này bằng một loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống mỗi ngày Phương pháp này đã được sử dụng để đánh giá tác động sức khỏe sẽ đạt được khi bạn thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng cá

Điều gì xảy ra nếu bạn không ăn thịt mà chỉ ăn cá? Chi tiết

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 290 Lượt xem

Trong chương trình nghiên cứu tiến sỹ tại Viện Thực phẩm Quốc gia (Đan Mạch), Sofie Theresa Thomsen đã phát triển một phương pháp để tính toán tổng tác động sức khỏe của việc thay thế một loại thực phẩm này bằng một loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Phương pháp này đã được sử dụng để đánh giá tác động sức khỏe sẽ đạt được khi bạn thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng cá.

Cá là một nguồn acid béo và vitamin D dồi dào, nhưng cũng có thể chứa các chất có hại như metyl thuỷ ngân. Trong khi đó, thịt đỏ và thịt chế biến góp phần quan trọng vào quá trình hấp thụ chất béo bão hòa trong chế độ ăn thông thường, đặc biệt là chế độ ăn của người Đan Mạch. Đồng thời loại thịt này cũng có liên quan đến sự phát triển của các loại ung thư khác nhau. Do đó, thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng cá trong chế độ ăn có thể có tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Ăn cá giúp tăng tuổi thọ?

Tác động của sự thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng cá sẽ được đánh giá bằng cách ước tính số năm sống khỏe mạnh của người dân. Đây chính xác là những gì Sofie Theresa Thomsen đã làm trong tính toán của mình.

“Theo tính toán, mỗi năm,  nếu tất cả người Đan Mạch trưởng thành ăn 350gr cá mỗi tuần, đồng thời giảm tiêu thụ thịt, thì tổng dân số Đan Mạch nói chung có thể tăng thêm 7.000 năm sống khỏe mạnh. Chế độ ăn này cũng giúp ngăn chặn 170 trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch vành mỗi năm", Sofie Theresa Thomsen cho hay.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe phụ thuộc vào loại cá mà bạn lựa chọn, cũng như độ tuổi và giới tính của những người chấp nhận thay đổi thói quen ăn uống.

Nên ăn cá gì?

Tiêu thụ các loại cá béo (như cá trích và cá thu) mang lại những lợi ích lớn nhất, tiêu thụ hỗn hợp cá béo và nạc (như cá chim và cá minh thái) cũng có lợi nhưng thấp hơn một chút. Điều này là do cá béo chứa một lượng lớn acid béo có lợi.

Mặt khác, các tính toán cho thấy nếu cá ngừ là loại cá duy nhất mà bạn ăn, nó có thể dẫn tới sự suy giảm sức khỏe đáng kể, vì cá ngừ vừa chứa ít acid béo có lợi, vừa có thể chứa nồng độ metyl thuỷ ngân. Tác động tiêu cực nhất được ghi nhận ở phụ nữ, vì ăn cá có nồng độ metyl thuỷ ngân cao có thể làm giảm sự phát triển não bộ của thai nhi.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng cá giúp giảm sự thiếu hụt vitamin D.

Hiệu quả lớn nhất ở cho nam trung niêm và nữ giới độ tuổi sinh đẻ

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 350gr cá hàng tuần (trong đó có 200gr là cá béo) có tác động lớn tới sức khỏe tổng thể cho những ai trên 50 tuổi, đặc biệt là nam giới, cũng như nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ.

Đối với nam giới, chế độ ăn này giảm nguy cơ mắc và tử vong vì bệnh tim mạch. Bởi lẽ, cá chứa acid béo có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trong khi đó, ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, ăn cá béo có lợi cho cả người mẹ và thai nhi.

Bài viết khác
Liên hệ